BUS & TRUCK : Thailand #1 Commercial Vehicle Fortnighty

 

 

NEWS | BUS&TRUCK '11 AUTO SERVICE

 หน้าแรก 
 ข่าวสาร 
ข่าวเด่นประจำฉบับ
ข่าวเด่นประเด็นร้อน
คันเร่งธุรกิจ
ชุมทางขนส่ง
จอดป้ายหมอชิต
สัญญาณ
 บทความ 
ดับเครื่องชม
แวะเวียน
โชว์รูมรถเด่น
รถเพื่อกิจการพิเศษ
จอดคุย
เทียบท่า
แนะนำผลิตภัณฑ์รถบัส&รถบรรทุก
Special Section
 รายงาน 
วัดรอบรถใหญ่
สถิติรถใหญ่
Test And Report
 มัลติมีเดีย 
VDO Clip
Sound Stream
 รถมือสอง 
 เวปบอร์ด 
 สมัครสมาชิก 
 ติดต่อเรา 
Share/Bookmark
 

ปตท.ชี้ตะวันออกกลางไม่สงบ

ราคาน้ำมันถีบตัวสูงต่อเนื่อง

ปตท.แจงสถานการณ์ราคาน้ำมันประจำสัปดาห์ปรับตัวสูงขึ้นทุกชนิด 3-6 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังประเทศผู้ผลิตน้ำมันในตะวันออกกลางเกิดความไม่สงบต่อเนื่อง คาดสัปดาห์นี้ (7-11 มี.ค.) ราคาน้ำมันทรงตัวในระดับสูง แต่จะไม่ปรับตัวขึ้นลงรุนแรงเหมือนที่ผ่านมา

            ฝ่ายบริหารความเสี่ยงราคาและวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานถึงสถานการณ์ราคาน้ำมัน ว่า ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปในสัปดาห์ที่ผ่านมา (28 ก.พ.- 4 มี.ค.) เฉลี่ยปรับตัวสูงขึ้นจากสัปดาห์ก่อน (21-25 ก.พ.) ทุกชนิดประมาณ 3-6 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล (สัปดาห์ก่อนเพิ่มขึ้น 6.50-12.00) จากประเทศผู้ผลิตน้ำมันในแอฟริกาเหนือ และในตะวันออกกลางเกิดความไม่สงบทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะการประท้วงในลิเบียที่ยืดเยื้อจนกลายเป็นสงครามกลางเมือง ทำให้ปริมาณการผลิตน้ำมันลดลงประมาณ 75% หรือ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ 4 แสนบาร์เรล/วัน (จากกำลังการผลิต 1.6 MMBD) เห็นได้จากผู้ค้าเกิดความวิตกต่อภาวะอุปทานน้ำมันตึงตัวดังกล่าว จึงเข้าไปลงทุนในตลาดซื้อขายล่วงหน้าเป็นปริมาณที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ประกอบกับ ปริมาณสำรองเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 25 ก.พ. 54 ปรับตัวลดลงจากสัปดาห์ก่อน ทุกชนิด อาทิ น้ำมันดิบลดลง 4 แสนบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 346.4 ล้านบาร์เรล ทั้งนี้อัตราเดินเครื่องเฉลี่ยของโรงกลั่นสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 1.5% อยู่ที่ประมาณ 81%

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันชะลอความร้อนแรงลงหลังจากมีข่าว ผู้นำลิเบีย (พันเอก Muammar Gaddafi) ยอมรับข้อเสนอแผนไกล่เกลี่ยเพื่อคลี่คลายวิกฤตการเมือง จากประธานาธิบดีเวเนซูเอลา (นาย Hugo Chavez), และองค์กรพลังงานระหว่างประเทศ (International Energy Agency: IEA) ประกาศพร้อมจะระบายน้ำมันดิบสำรองปริมาณ 1,600 ล้านบาร์เรล ของสมาชิก 28 ประเทศ ประกอบกับรัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาย้ำว่าสามารถจะระบายน้ำมันจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (Strategic Petroleum Reserve) ของประเทศได้เช่นกัน

สำหรับภาคเศรษฐกิจในสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ส่งสัญญาณดีขึ้นจากยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 26 ก.พ. 54 ลดลง 20,000 ราย (W-O-W) มาอยู่ที่ 368,000 ราย ต่ำสุดในรอบ 2 ปีครึ่ง และ ดัชนีภาคบริการเดือน ก.พ. 54 พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี โดยเพิ่มขึ้น 0.3 จุด (M-O-M) อยู่ที่ 59.7 จุด อย่างไรก็ดี การใช้จ่ายของผู้บริโภค (Consumer Spending) ในเดือน ม.ค. 54 เพิ่มขึ้น 0.2% ซึ่งเป็นอัตราการเพิ่มที่ต่ำสุดในรอบ 7 เดือน (เดือน ธ.ค. 53 เพิ่มขึ้น 0.5%) ทั้งนี้ รายงานจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ล่าสุดแสดงเศรษฐกิจยังขยายตัว ทั้งในอัตราช้าจนถึงปานกลาง

ส่วนแนวโน้มสัปดาห์นี้ คาดว่าราคาน้ำมันจะทรงตัวในระดับสูงแต่จะไม่ปรับตัวขึ้นลงรุนแรงเหมือนที่ผ่านมาเนื่องจาก ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภครายใหญ่ต่างมีมาตรการรักษาสมดุลตลาดน้ำมันไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลน รวมถึงราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้ค่าการกลั่นลดลงจนโรงกลั่นในยุโรปหลายแห่งต้องลดอัตราการกลั่น ซึ่งคาดว่าในเดือน มี.ค. 54 อุปสงค์น้ำมันดิบจะลดลงประมาณ 760 KBD (ปิดซ่อมบำรุงตามแผน 510 KBD และลดกำลังการกลั่นลงอีก 250 KBD) คิดเป็น 6% ของกำลังการกลั่นในยุโรป จะบรรเทาความร้อนแรงของตลาดน้ำมัน อย่างไรก็ตามควรติดตามสถานการณ์การเมืองอย่างใกล้ชิด และ ให้จับตามองเศรษฐกิจโลกซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน โดยธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังคงนโยบายดอกเบี้ยต่ำต่อไปเพื่อรักษาเสถียรภาพของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่ธนาคารกลางยุโรปอาจปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเพื่อลดแรงกดดันจากเงินเฟ้อ (ทำให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลดอลลาร์มีแนวโน้มอ่อนตัวลง)

 

 
 New Issue
BusandTrucks
ปักษ์หลัง กุมภาพันธ์ 2554

 VDO Clip                                                            + ดูทั้งหมดมาดูการเพ้นท์สีรถบัส (Part II)


มาดูการเพ้นท์สีรถบัส (Part I)
 
Page 1 |  2 |  3 |  4 |  5 |  6 |  7 | 
 Gallery                                           + ดูทั้งหมด

THE GERMAN ARTISTS ARE AT IT AGAINถ้าเค้าผิด...เค้าขอโทษ 
Page 1 |  2 |  3 |  4 |  5 | 
 Bus Event

+
Euro Bus Expo 

+ Jordan-motorshow

+ Jordan-autoshop

+ Autobel-serviceTTF-LOGO
 

TTF International Co.,Ltd
6th Floor, A.E.House 200/12-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand.
Tel : (66) 2717-2477 Fax : (66) 2717-2466
www.ttfintl.com | View Map | Careers

Exposition

NATIONAL ENGINEERING ’11

  - ENERGY SAVING '11

  - CONSTRUCTION '11

BUILDING SAFETY '11

BuildTech '11

BUS & TRUCK ’11

Publication & Website

BuilderNews Newspaper

BUS & TRUCK Newspaper

Energy Saving Magazine

HotGolf Newspaper

BuilderClick.com

 

Copyright © 2010 All rights reserved. TTF International Co.,Ltd.

 

Exhibition Organizer exhibition organizer cover songs News around the world mainst online for im super callusa just reviews cheap slr camera BEST TOMSINDEXTABS Best Reviews Best Talk By Wysiwyd Atlanta Sooner On Cyber My Bensatcher Motors My Reviews Billethridge Reviews Online Elkvalleyford Hot News Courtesylincoln Mercury E-Reviews Jsford GURU Reviews