BUS & TRUCK : Thailand #1 Commercial Vehicle Fortnighty

 

 

NEWS | BUS&TRUCK '11 AUTO SERVICE

 หน้าแรก 
 ข่าวสาร 
ข่าวเด่นประจำฉบับ
ข่าวเด่นประเด็นร้อน
คันเร่งธุรกิจ
ชุมทางขนส่ง
จอดป้ายหมอชิต
สัญญาณ
 บทความ 
ดับเครื่องชม
แวะเวียน
โชว์รูมรถเด่น
รถเพื่อกิจการพิเศษ
จอดคุย
เทียบท่า
แนะนำผลิตภัณฑ์รถบัส&รถบรรทุก
Special Section
 รายงาน 
วัดรอบรถใหญ่
สถิติรถใหญ่
Test And Report
 มัลติมีเดีย 
VDO Clip
Sound Stream
 รถมือสอง 
 เวปบอร์ด 
 สมัครสมาชิก 
 ติดต่อเรา 
Share/Bookmark
 

ทาทา รถใหญ่แห่งอินเดีย แจม Bus&Truck’11

                ค่าย ทาทา ยักษ์ใหญ่จากประเทศอินเดีย ผู้ผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปต่างประเทศ เริ่มแรกที่เข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยต่างถูกมองว่าเป็นเพียงยักษ์เล็กที่เข้ามาลุกตลาดรถยนต์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 3 ปี ก็ได้เริ่มขยายตัวให้ใหญ่ขึ้นจนทุกค่ายรถยนต์ได้คัดเลือกให้เข้ามาเป็นคู่แข่งแย่งแชร์ในตลาดแล้ว 

คุณอภิเชต สีตกะลิน รองประธาน-ขายและบริการลูกค้า ได้ร่วมกับ 
คุณสมพงษ์ ผลจิตจรูญ ผู้จัดการทั่วไป-การตลาด บริษัท ทาทา มอเตอร์ (ประเทศไทย)จำกัด เปิดเผยถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังและอนาคตให้ฟังอย่างละเอียด

ทาทา รถเพื่อการขนส่ง

                รถยนต์รุ่นแรกที่ได้เข้ามาเปิดตลาดคือรถ ปิกอัพซึ่งเป็นตลาดที่มีการแข่งขัยกันอย่างดุเดือดมากที่สุด เพราะมียอดขายมากเป็นอันดับหนึ่งในตลาดรถยนต์ ถือได้ว่าก่อนที่จะเข้ามาในตลาดต้องลุกตลาดที่มีการแข่งขันกันมากที่สุด เพราะหากทำยอดขายได้เป็นไปตามที่กำหนดไว้ก็แสดงว่าสามารถไปได้อย่างราบรื่นแล้ว

                ดังนั้นจึงมองว่าตลาดรถปิกอัพมีช่องว่างตรงจุดไหนที่ตลาดต้องการแต่ไม่มี เครื่องยนต์ขนาด 2,200 ซีซี. เป็นขนาดที่เหมาะสมกับตลาดเมืองไทย เพราะสามารถวิ่งได้ทั้งบนที่สภาพการจราจรคล่องตัวและติดขัดด้วยเครื่องยนต์ขนาดนี้ถือว่าประหยัดเชื้อเพลิงเป็นอย่างมาก ส่วนเครื่องยนต์ที่แรง 2,500 ซีซี. ขึ้นไปถือได้ว่าแรงเกินไปสำหรับตลาด

5 ปี ต้องแชร์ 5%

                ด้วยระยะเวลาที่ทำตลาดมาได้อย่างเต็มตัว เพียงแค่ 2 ปี ก็มีมาร์เก็ตแชร์ 2% ในปีนี้คาดว่าต้องได้ 3% และภายใน 5 ปีก็ต้องทำแชร์ให้ได้ถึง 5% และจะต้องอยู่ในระดับนี้ตลอดไป ส่วนยอดขายรวมของตลาดรวมปิกอัพนั้นคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 400,000 คันต่อปี โดยตลาดรถเก๋งจะมีตลาดที่โตขึ้นเพราะมีรถขนาดเล็ก

อีโค-คาร์ มาลุกตลาดมากมายหลายยี่ห้อ รวมทั้งค่ายทาทาเองก็มีแผนที่จะนำเข้ารถยนต์ขนาดเล็กเข้ามาลุกตลาดด้วย

เพิ่มดีลเลอร์เป็น 50 แห่ง

                เมื่อสิ้นปี 2553 ได้มีดีลเลอร์ทั่วประเทศประมาณ 40 แห่ง แต่ภายในสิ้นปีนี้ต้องขยายเพิ่งให้ได้ถึง 50 แห่ง เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มลูกค้าว่าจะต้องมีดีลเลอร์ที่คอยให้การบริการในทุกจังหวัดที่เดินทาง

                นอกจากนี้แล้วก็ยังมี ทาทา เซอร์วิส พอยท์ ซึ่งได้ร่วมกับทางค่ายน้ำมัน คาสตรอล  ที่มีศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ดังนั้นการให้บริการซ่อมบำรุงและเปลี่ยนชิ้นส่วนก็จะมีทุกจังหวัดทั่วประเทศเหมือนกัน โดยในการคัดเลือกนั้นจะเลือกศูนย์จะเลือกศูนย์ที่อยู่ไกลจากดีลเลอร์เป็นระยะทางมากกว่า 100 กิโลเมตร ทั้งนี้เพื่อสร้างความสะดวกให้แก่กลุ่มลุกค้าจะได้ไม่ต้องเดินทางไกล

มั่นใจคุณภาพเป็นหนึ่ง

                ด้วยเครื่องยนต์ของรถปิกอัพที่เป็นคอมมอนเรล ซึ่งจำเป็นที่จะต้องใช้เชื้อเพลิงที่สะอาดไม่มีสิ่งอื่นเจือปน แต่ด้วยการพัฒนาและศึกษาระบบเครื่องยนต์มาเป็นอย่างดี ทำให้สามารถใช้น้ำมันดีเซลบี7 ได้แล้ว ทั้งที่ในตลาดมีเพียงแค่น้ำมันบี 5 จำหน่ายอยู่เท่านั้น

                ส่วนเครื่องยนต์ NGV จากทีได้มีการประชาสัมพันธ์ไปว่า สามารถวิ่ง 1 กิโลเมตรเสียเงินเพียงแค่ 70 สตางค์ ถือได้ว่าเป็นความจริงเมื่อเทียบกับราคา NGV ที่จำหน่ายอยู่กิโลลิตรละ 8.50 บาท เพราะได้ทำการสำรวจและวิจัยมาเป็นอย่างดีแล้ว แต่หากราคา NGV ที่ทางปตท. ต้องการเพิ่มให้เป็นกิโลลิตรละ 10.50 บาทการสิ้นเปลืองก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามต้นทุน

รุ่นซุปเปอร์ เอช ขนส่งในเมือง

                รถที่เปิดตัวใหม่ล่าสุดเมื่อปลายปีที่แล้วคือรุ่น ซุปเปอร์ เอจ เป็นรถปิกอัพขนาดเล็ก บรรทุกได้ 1 ตัน เครื่องยนต์ดีเซล 1,400 ซีซี. ราคาจำหน่ายประมาณ 340,000 บาท โดยมุ่งเจาะตลาดรถขนส่งในกรุเทพและตัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ ทั้งนี้เป็นเพราะการขนส่งในตัวเมืองนั้น จะต้องเจอกับสภาพการจราจรที่ติดขัด ดังนั้นเครื่องยนต์ขนาดเล็กจึงเหมาะสมและให้การประหยัดเชื้อเพลิงเป็นอย่างดี

                สำหรับรถขนส่งขนาดเล็กนี้มีอยู่มากมายหลายยี่ห้อ ราคาจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 400,000 บาทต่อคันโดยมียอดจำหน่ายรวมประมาณเดือนละ 400 คัน แต่ด้วยความเชื่อมั่นในคุณภาพและการประหยัดเชื้อเพลิงพร้อมทั้งราคาจำหน่ายที่สมเหตุสมผล จึงมั่นใจว่าต้องจำหน่ายได้เดือนละ 120 คันเป็นอย่างน้อย

ไตรมาส 3 เปิดตัวรถใหญ่

                หลังจากที่ทาง ทาทา ประเทศอินเดีย ได้ทำการ เทกโอเวอร์ ค่าย แดวู ประเทศเกาหลี ทำให้ ทาทา มีรถบรรทุกเป็นของตัวเองโดยใช้ชื่อว่า ทาทา แดวู โดยโรงงานจะตั้งอยู่ที่ประเทศเกาหลี เหมือนเดิม ทางด้านโรงงานที่ประเทศอินเดีย ก็ยังคงผลิตรถโดยสารเหมือนเดิม

                โดยแผนการที่ได้วางไว้ คือในไตรมาส 3 ของปีนี้ จะทำการนำเข้ารถหัวลาก ทาทา แดวู จากประเทศเกาหลี ซึ่งจะมีทั้งเครื่องยนต์ ดีเซล และเครื่องยนต์ NGV เพื่อลุกตลาดขนส่งที่ต้องเดินทางทั้งใกล้และไกล โดยในการลุกตลาดครั้งแรกจะเริ่มในเดือนมีนาคมนี้ ด้วยการนำเข้ามาล๊อตแรกเพื่อส่งมอบให้กับลูกค้าที่ได้สั่งซื้อแล้วจำนวน 3 ราย

                พร้อมทั้งได้ให้การบำรุงรักษาฟรีตลอด ระยะเวลา 1 ปี มีการจดบันทึกปัญหาต่างๆในระหว่างการใช้งานเพื่อนำมาปรับปรุงให้เขากับตลาดก่อนที่จะนำมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

ประกาศเข้าร่วมงาน Bus&Truck’11

                สำหรับงาน Bus&Truck’11 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3-5 พฤศจิกายน ศกนี้ ที่ไบเทค-กรุงเทพ หลังจากที่ได้เปิดตัวรถใหญ่ ทาทา แดวู แล้ว ก็จะเข้าร่วมงาน เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการขนส่งทั่วประเทศจะเข้ามาร่วมซื้อสินค้าต่างๆในงานนี้อย่างมากมายแน่

ดูแลลูกค้า 24 ชั่วโมง

                การให้บริการหลังการขายถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทางบริษัท ทาทา ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงมี Call Center ที่คอยให้การช่วยเหลือลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง อย่างกรณีที่ลูกค้านำรถเข้าไปซ่อมแต่ได้รับรถช้ากว่าเวลาที่กำหนดก็สามารถติดต่อเข้ามาแล้วทาง Call Center จะประสานงานต่อไปยังดีลเลอร์ทำทุกอย่างให้ลูกค้าได้รับรถให้เร็วที่สุด หรือหวกมีสิ่งผิดปกติระหว่างการใช้งานก็สามารถสอบถามเข้ามาก็จะได้รับการบอกให้ช่วยเหลือตัวเองในเบื้องต้นก่อน เมื่อรถใช้งานได้แล้วก็จะเข้าศูนย์บริการต่อไป

อย่างเรื่องตลกที่จะเล่าให้ฟังก็คือ มีลูกค้ารายหนึ่งจะติดต่อเข้ามายัง Call Center แจ้งว่าน้ำมันหมด ไม่สามารถวิ่งได้ ทางศูนย์ก็ส่งรถมาลากให้เพื่อเดินทางไปยังปั้มน้ำมันต่อไป แต่เป็นเช่นนี้มาเกือบ 10 ครั้งทางศูนย์จึงไม่รับสายเบอร์ที่ติดต่อนี้มาอีกต่อไป เพราะมองว่าใช้งานเกินเหตุไม่สามารถทำให้ได้ทุกเรื่อง

                ค่าย ทาทา ถือได้ว่าเป็นยักษ์ใหญ่แห่งอินเดีย ที่ได้เข้ามาทำตลาดด้วยการขำสินค้าดีมีคุณภาพ แต่ราคาจำหน่ายสมเหตุ สมผล และก่อนที่จะเข้ามาทำการตลาดก็ได้ศึกษามาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกคุ้มค่าที่ได้เป็นเจ้าของรถทาทา และคงจะใช้เวลาพิสูจน์ไม่นานก็จะทราบว่ารถใหญ่ ทาทา แดวู คุ้มค่ากับการใช้งานหรือไม่ 
 
 New Issue
BusandTrucks
ปักษ์หลัง กุมภาพันธ์ 2554

 VDO Clip                                                            + ดูทั้งหมดมาดูการเพ้นท์สีรถบัส (Part II)


มาดูการเพ้นท์สีรถบัส (Part I)
 
Page 1 |  2 |  3 |  4 |  5 |  6 |  7 | 
 Gallery                                           + ดูทั้งหมด

THE GERMAN ARTISTS ARE AT IT AGAINถ้าเค้าผิด...เค้าขอโทษ 
Page 1 |  2 |  3 |  4 |  5 | 
 Bus Event

+
Euro Bus Expo 

+ Jordan-motorshow

+ Jordan-autoshop

+ Autobel-serviceTTF-LOGO
 

TTF International Co.,Ltd
6th Floor, A.E.House 200/12-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand.
Tel : (66) 2717-2477 Fax : (66) 2717-2466
www.ttfintl.com | View Map | Careers

Exposition

NATIONAL ENGINEERING ’11

  - ENERGY SAVING '11

  - CONSTRUCTION '11

BUILDING SAFETY '11

BuildTech '11

BUS & TRUCK ’11

Publication & Website

BuilderNews Newspaper

BUS & TRUCK Newspaper

Energy Saving Magazine

HotGolf Newspaper

BuilderClick.com

 

Copyright © 2010 All rights reserved. TTF International Co.,Ltd.

 

Exhibition Organizer exhibition organizer cover songs News around the world mainst online for im super callusa just reviews cheap slr camera BEST TOMSINDEXTABS Best Reviews Best Talk By Wysiwyd Atlanta Sooner On Cyber My Bensatcher Motors My Reviews Billethridge Reviews Online Elkvalleyford Hot News Courtesylincoln Mercury E-Reviews Jsford GURU Reviews