BUS & TRUCK : Thailand #1 Commercial Vehicle Fortnighty

 

 

NEWS | BUS&TRUCK '11 AUTO SERVICE

 หน้าแรก 
 ข่าวสาร 
ข่าวเด่นประจำฉบับ
ข่าวเด่นประเด็นร้อน
คันเร่งธุรกิจ
ชุมทางขนส่ง
จอดป้ายหมอชิต
สัญญาณ
 บทความ 
ดับเครื่องชม
แวะเวียน
โชว์รูมรถเด่น
รถเพื่อกิจการพิเศษ
จอดคุย
เทียบท่า
แนะนำผลิตภัณฑ์รถบัส&รถบรรทุก
Special Section
 รายงาน 
วัดรอบรถใหญ่
สถิติรถใหญ่
Test And Report
 มัลติมีเดีย 
VDO Clip
Sound Stream
 รถมือสอง 
 เวปบอร์ด 
 สมัครสมาชิก 
 ติดต่อเรา 
Share/Bookmark
 

มทร.พระนคร เผยโปรเจกต์ ประหยัดน้ำมัน

คิดระบบจ่ายเชื้อเพลิงร่วมน้ำมันดีเซลกับ LPG

จากปัญหาราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเริ่มสงผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชนทั่วไปและทุกภาคส่วนทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น ในเรื่องการเดินทาง การขนส่งสินค้าทางเรือ ทางบก ทางอากาศ การผลิตสินค้า การเกษตรกรรม ดังนั้นปัญหาน้ำมันจึงเป็นปัญหาที่ไม่อาจละเลยได้เลย

ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดย ดร.สุรเชษฐ เดชฟุ้ง อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ จึงได้คิดค้นทำการวิจัยเรื่อง “การเขียนซอฟแวร์ควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิงร่วมระหว่างน้ำมันดีเซลกับก๊าซ LPG” เพื่อหวังที่จะลดราคาน้ำมันดีเซลให้มีอัตราที่ต่ำลง และช่วยลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร, อุตสาหกรรมขนส่ง ซึ่งจะเพิ่มค่าเชื้อเพลิงถึง 50 % ของต้นทุนทั้งหมดให้ลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง เพื่อต้องการลดการใช้น้ำมันดีเซลจากการนำเข้าให้ต่ำกว่า 50 % ช่วยประหยัดเงินตราของประเทศกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท และเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ให้ภาคขนส่งใช้ก๊าซ LPG

ดร.สุรเชษฐ เดชฟุ้ง เปิดเผยว่า “การใช้ก๊าซ LPG ผสมกับน้ำมันดีเซลจะต้องลด CARBON FOOT PRINT ลงกว่าเดิม และจะต้องไม่เพิ่มความร้อนให้กับเครื่องยนต์ และเมื่อใช้ก๊าซหมดถังแล้วยังสามารถกลับมาใช้น้ำมันได้ตามปกติ สำหรับขั้นตอนในการทำเริ่มต้นทดลองโดยอาศัยก๊าซ CNG ก่อน ซึ่งต้องใช้ก๊าซ Mixer เข้ามาช่วยทำให้ก๊าซ CNG เฉื่อยลง จากนั้นก็อยู่ในส่วนของการปรับปรุง ECU (Electronic Control Unit) ใหม่ทั้งหมดให้เป็นแบบออโตเมติก  มาถึงขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของงานวิจัยนี้คือ เปลี่ยนก๊าซ Mixer ที่สามารถทำให้ก๊าซ LPG เฉื่อยลงโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ดีเซล และต้องมี ECU ที่พัฒนาเองนี้เป็นตัวแปรสำคัญในการทดลอง

จากการทดลองงานวิจัยนี้ ผลปรากฏว่า ทำให้รถยนต์มีกำลังม้าและกำลังบิดเพิ่มขึ้นกว่า 50% ช่วยประหยัดน้ำมันดีเซลกว่า 50% ของค่าเชื้อเพลิงเดิม โดยใช้ดีเซลลดลงกว่า 66% เหลือแค่ 33% ความร้อนของเครื่องยนต์ก็คงที่ ควันที่ออกมาจากการใช้ก๊าซ LPG สามารถลดจำนวนคาร์บอนได้เกินครึ่งกว่าจำนวนเดิมที่มีอยู่ และที่สำคัญ เมื่อใช้ก๊าซ LPG หมดถังแล้ว ระบบจะกลับไปใช้น้ำมันดีเซล สามารถขับขี่ไปได้อย่างต่อเนื่อง   

 ประโยชน์ในการวิจัยครั้งนี้สามารถช่วยลดต้นทุนการผลิต, การเกษตร, การขนส่งในด้านต่าง ๆ  ลดลงกว่า 25% ทำให้ประหยัดเงินกว่า 1.5 หมื่นล้านบาทต่อปี และที่สำคัญยังช่วยลดก๊าซคาร์บอนได้ถึง 60% ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน เพียงแค่ลงทุนติดตั้งเฉพาะอุปกรณ์เสริม โดยไม่ต้องดัดแปลงเครื่องยนต์ นับว่าเป็นงานวิจัยที่สามารถช่วยลดต้นทุนหลักของประเทศ ทำให้เศรษฐกิจของไทยเจริญเติบโตพร้อมที่จะแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ ด้วยราคาน้ำมันที่ถูกลงแต่ยังคงประสิทธิภาพในการใช้งาน

                สำหรับผู้ที่สนใจผลงานวิจัยเรื่อง ”การเขียนซอฟแวร์ควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิงร่วมระหว่างน้ำมันดีเซลกับก๊าซ LPG”  สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ดร.สุรเชษฐ เดชฟุ้ง อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โทร. 02-282-9009 หรือ www.rmutp.ac.th
 
 New Issue
BusandTrucks
ปักษ์หลัง กุมภาพันธ์ 2554

 VDO Clip                                                            + ดูทั้งหมดมาดูการเพ้นท์สีรถบัส (Part II)


มาดูการเพ้นท์สีรถบัส (Part I)
 
Page 1 |  2 |  3 |  4 |  5 |  6 |  7 | 
 Gallery                                           + ดูทั้งหมด

THE GERMAN ARTISTS ARE AT IT AGAINถ้าเค้าผิด...เค้าขอโทษ 
Page 1 |  2 |  3 |  4 |  5 | 
 Bus Event

+
Euro Bus Expo 

+ Jordan-motorshow

+ Jordan-autoshop

+ Autobel-serviceTTF-LOGO
 

TTF International Co.,Ltd
6th Floor, A.E.House 200/12-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand.
Tel : (66) 2717-2477 Fax : (66) 2717-2466
www.ttfintl.com | View Map | Careers

Exposition

NATIONAL ENGINEERING ’11

  - ENERGY SAVING '11

  - CONSTRUCTION '11

BUILDING SAFETY '11

BuildTech '11

BUS & TRUCK ’11

Publication & Website

BuilderNews Newspaper

BUS & TRUCK Newspaper

Energy Saving Magazine

HotGolf Newspaper

BuilderClick.com

 

Copyright © 2010 All rights reserved. TTF International Co.,Ltd.

 

Exhibition Organizer exhibition organizer cover songs News around the world mainst online for im super callusa just reviews cheap slr camera BEST TOMSINDEXTABS Best Reviews Best Talk By Wysiwyd Atlanta Sooner On Cyber My Bensatcher Motors My Reviews Billethridge Reviews Online Elkvalleyford Hot News Courtesylincoln Mercury E-Reviews Jsford GURU Reviews