BUS & TRUCK : Thailand #1 Commercial Vehicle Fortnighty

 

 

NEWS | BUS&TRUCK '11 AUTO SERVICE

 หน้าแรก 
 ข่าวสาร 
ข่าวเด่นประจำฉบับ
ข่าวเด่นประเด็นร้อน
คันเร่งธุรกิจ
ชุมทางขนส่ง
จอดป้ายหมอชิต
สัญญาณ
 บทความ 
ดับเครื่องชม
แวะเวียน
โชว์รูมรถเด่น
รถเพื่อกิจการพิเศษ
จอดคุย
เทียบท่า
แนะนำผลิตภัณฑ์รถบัส&รถบรรทุก
Special Section
 รายงาน 
วัดรอบรถใหญ่
สถิติรถใหญ่
Test And Report
 มัลติมีเดีย 
VDO Clip
Sound Stream
 รถมือสอง 
 เวปบอร์ด 
 สมัครสมาชิก 
 ติดต่อเรา 
Share/Bookmark
 

รัฐ/เอกชน 9 หน่วยงาน ลงนาม MOU

สาธิตการใช้รถโดยสารขนาดใหญ่ที่ใช้ ED 95 

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  กระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ (MOU) ใน “โครงการสาธิตการใช้รถโดยสารขนาดใหญ่ที่ใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิง”

โครงการ “สาธิตการใช้รถโดยสารขนาดใหญ่ที่ใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิง” นี้ เกิดขึ้นเพื่อศึกษาประเมินผลการใช้เอทานอล ED 95 ทดแทนการใช้น้ำมันดีเซลสำหรับเครื่องยนต์โดยสารขนาดใหญ่ และเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการวางนโยบายภาครัฐในการใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิงทางเลือกสำหรับรถขนาดใหญ่ในอนาคตด้วย

ปัจจุบันเทคโนโลยีการใช้เอทานอลทดแทนน้ำมันดีเซลได้รับการพัฒนาขึ้นและใช้งานในเชิงพาณิชย์ โดยบริษัท สแกนเนีย ประเทศสวีเดน  ทั้งนี้ได้มีการทดลองใช้งานอย่างแพร่หลายในประเทศแถบยุโรป แอฟริกาใต้ บราซิลและจีน ในโครงการนำร่องการใช้งานกับรถโดยสารขนาดใหญ่เพื่อทดแทนการใช้น้ำมันดีเซล  สำหรับเชื้อเพลิงเอทานอลที่ใช้นี้เรียกว่า ED 95 ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ไม่มีการผสมน้ำมันดีเซลใดๆลงไป มีเพียงเอทานอลที่มีความบริสุทธิ์ 95%  ผสมกับสารเติมแต่งในอัตราส่วนโดยปริมาตร 95 ต่อ 5

ทั้งนี้ โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรม  มหาวิทยาลัยเทคโลโนยีพระจอมเกล้าธนบุรี ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ กรมควบคุมมลพิษ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ บริษัท เพโทร กรีน จำกัด บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และกระทรวงพลังงาน

นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า "โครงการสาธิตการใช้รถโดยสารขนาดใหญ่ที่ใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิง" เพื่อส่งเสริมให้การใช้เอทานอลที่เรียกว่า ED 95 แทนน้ำมันดีเซล ได้ตั้งเป้าหมายใช้กับรถโดยสารขนาดใหญ่ 1,000 คัน โดยจะเพิ่มการใช้เอทานอลได้วันละ 1 แสนลิตรหรือลดการใช้ดีเซลวันละ 6 หมื่นลิตรและยังช่วยลดการอุดหนุนจากรัฐด้วย โดยรัฐได้จัดสรรงบประมาณ 10 ล้านบาท จากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ไปดำเนินการศึกษาข้อดีและข้อจำกัดในการใช้รถโดยสารขนาดใหญ่ที่ใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีดังกล่าวมีการใช้ในเชิงพาณิชย์แล้ว โดยบริษัท สแกนเนียประเทศสวีเดน รวมทั้งมีการใช้แพร่หลายในยุโรป แอฟริกาใต้ บราซิลและจีน เป็นต้น

คุณชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า ไทยใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในภาคขนส่งและอุตสาหกรรมในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันมาโดยตลอด แต่ละภาคส่วนมีการใช้น้ำมันในสัดส่วน 30% ของการใช้พลังงานทั้งหมด โดยพบว่ามีการใช้พลังงานจากดีเซลคิดเป็น 60% ของการใช้เชื้อเพลิงในภาคขนส่ง หรือมีปริมาณการใช้เท่ากับ 50 ล้านลิตรต่อวันและเป็นปริมาณ 2.5 เท่าของน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ ดังนั้นหากมีพลังงานทางเลือกเพื่อลดการใช้ดีเซลได้ก็เป็นการช่วยประหยัด พลังงาน

“ขณะเดียวกันความสามารถในการผลิตเอทานอลของไทยมีอย่างเพียงพอ จากปัจจุบันมีโรงงานเอทานอลที่จดทะเบียนแล้ว 47 แห่ง แต่มีโรงงานที่ผลิตในขณะนี้ 19 แห่ง มีกำลังการผลิตรวม 3 ล้านลิตร ขณะที่มีความต้องการใช้ 1.2 ล้านลิตร ดังนั้นยังมีปริมาณเอทานอลที่เพียงพอกับความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้น”

 
 New Issue
BusandTrucks
ปักษ์หลัง กุมภาพันธ์ 2554

 VDO Clip                                                            + ดูทั้งหมดมาดูการเพ้นท์สีรถบัส (Part II)


มาดูการเพ้นท์สีรถบัส (Part I)
 
Page 1 |  2 |  3 |  4 |  5 |  6 |  7 | 
 Gallery                                           + ดูทั้งหมด

THE GERMAN ARTISTS ARE AT IT AGAINถ้าเค้าผิด...เค้าขอโทษ 
Page 1 |  2 |  3 |  4 |  5 | 
 Bus Event

+
Euro Bus Expo 

+ Jordan-motorshow

+ Jordan-autoshop

+ Autobel-serviceTTF-LOGO
 

TTF International Co.,Ltd
6th Floor, A.E.House 200/12-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand.
Tel : (66) 2717-2477 Fax : (66) 2717-2466
www.ttfintl.com | View Map | Careers

Exposition

NATIONAL ENGINEERING ’11

  - ENERGY SAVING '11

  - CONSTRUCTION '11

BUILDING SAFETY '11

BuildTech '11

BUS & TRUCK ’11

Publication & Website

BuilderNews Newspaper

BUS & TRUCK Newspaper

Energy Saving Magazine

HotGolf Newspaper

BuilderClick.com

 

Copyright © 2010 All rights reserved. TTF International Co.,Ltd.

 

Exhibition Organizer exhibition organizer cover songs News around the world mainst online for im super callusa just reviews cheap slr camera BEST TOMSINDEXTABS Best Reviews Best Talk By Wysiwyd Atlanta Sooner On Cyber My Bensatcher Motors My Reviews Billethridge Reviews Online Elkvalleyford Hot News Courtesylincoln Mercury E-Reviews Jsford GURU Reviews