BUS & TRUCK : Thailand #1 Commercial Vehicle Fortnighty

 

 

NEWS | BUS&TRUCK '11 AUTO SERVICE

 หน้าแรก 
 ข่าวสาร 
ข่าวเด่นประจำฉบับ
ข่าวเด่นประเด็นร้อน
คันเร่งธุรกิจ
ชุมทางขนส่ง
จอดป้ายหมอชิต
สัญญาณ
 บทความ 
ดับเครื่องชม
แวะเวียน
โชว์รูมรถเด่น
รถเพื่อกิจการพิเศษ
จอดคุย
เทียบท่า
แนะนำผลิตภัณฑ์รถบัส&รถบรรทุก
Special Section
 รายงาน 
วัดรอบรถใหญ่
สถิติรถใหญ่
Test And Report
 มัลติมีเดีย 
VDO Clip
Sound Stream
 รถมือสอง 
 เวปบอร์ด 
 สมัครสมาชิก 
 ติดต่อเรา 
Share/Bookmark
 

6 ปี NGV ข้อสอบที่ตอบยาก

          ปตท.สู้หัวชนฝา ประกาศชัดขอครม.ขึ้นราคาค่าก๊าซ NGV ด้านผู้ประกอบการขนส่งส่วนมากให้การสนับสนุนหากขึ้นแล้วสามารถแก้ปัญหาที่เป็นอยู่ในขณะนี้ได้ เห็นทีรัฐบาลควรเหลียวแล คำนึงถึงต้นทุนแท้จริงมากกว่าฐานเสียงของพรรค

ดูท่าว่าสถานการณ์ของก๊าซ NGV ในเมืองไทยตอนนี้ไม่ค่อยจะสวยงามสักเท่าไหร่ แม้ปัญหาที่ผ่านมาอย่างค่าความสะอาดของก๊าซจะไม่เท่ากันทำให้เครื่องยนต์เกิดปัญหา หรือสถานี NGV มีไม่เพียงพอต่อความต้องการเริ่มจะลดน้อยจนแทบไม่มีเสียง ปตท.ได้รับเสียงปรบมือและชื่นชมจากผู้ใช้ทั่วประเทศ

แต่มาปีนี้เริ่มเปิดฤดูกาลของกระแสความตื่นตระหนกของผู้ใช้ว่าชักจะไม่เข้าที่เข้าทางอีกแล้ว ไม่ใช่ปัญหาเรื่องการเติมช้า แต่หนักกว่าคือไม่มีก๊าซให้เติม รถบรรทุกขนส่งจอดรอที่สถานีกันข้ามวันข้ามคืน ขีดพื้นที่สีแดงกันเลยก็เห็นจะเป็นโซนตั้งแต่ จ.นครสวรรค์ เรื่อยไปสู่ภาคเหนือตอนบน รวมไปถึงเส้นทางที่ราบสูงก็ชะงักตั้งแต่เลยพ้นผ่านโคราชไป

ผปก.สนับสนุนการขึ้นราคา

          จากการสำรวจตรวจสอบความคิดเห็นจากผู้ประกอบการขนส่งทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ถึงปัญหาการขาดแคลนก๊าซ NGV ในขณะนี้ มีความเห็นร่วมกันในบางประเด็นและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการที่ผู้ประกอบการขนส่งจำนวนมากให้การสนับสนุนในการทยอยขึ้นราคาก๊าซ NGV โดยยังอยู่ภายใต้ของข้อกำหนดที่ว่า “ไม่เกินครึ่งหนึ่งของน้ำมันดีเซล”

แต่ด้วยความต้องการที่มากมาย และความสูญเสียจากการที่รถไม่ได้วิ่งงาน ก่อให้เกิดปัญหาการขาดรายได้คิดเป็นมูลค่ามหาศาล ทำให้เกิดการเรียกร้องจากผู้ประกอบการเป็นระยะ รวมถึงการประกาศผนึกกำลังเดินทางมาเยี่ยม ปตท.ด้วยรถบรรทุกจำนวนมาก 

ฤา ปตท.กักตุนเพื่อขอขึ้นราคา

          และแน่นอนในบางแง่มุมก็ทำให้ผู้ประกอบการอดคิดไม่ได้ว่า ปตท.กักตุนก๊าซ NGV หรือไม่ หรือไม่ยอมส่งก๊าซมายังสถานีลูก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการใช้ปริมาณก๊าซจำนวนมากอย่าง ทั้งนี้เพื่อบีบให้ผู้ประกอบการยินยอมให้ปตท.ปรับขึ้นราคาก๊าซ NGV

เจ้าหน้าที่ของปตท.นั่งไปสะดุ้งไป เพราะอาจโดนผู้ใช้สาปส่งเป็นระยะ สถานีไหนก๊าซหมดเจ้าของปั๊มตั้งใจติดป้ายเบอร์โทรศัพท์ Call Center ของ ปตท.NGV ขึ้นหรา หวังให้ผู้ใช้บริการสอบถามได้ถูกคน จนมาถึงวันนี้ความกระจ่างยังถูกป้อนออกมาจากหน่วยงานของผู้รับผิดชอบได้ไม่มากนัก และล่าสุดจากยักษ์ใหญ่ ปตท.ที่เรียกร้องเหลือเกินว่าภาครัฐต้องเร่งปรับราคา 

ปตท.วอนภาครัฐขึ้นราคา NGV

          คุณปุณณชัย ฟูตระกูล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ BUS & TRUCK ว่าในปัจจุบันนี้ปริมาณก๊าซ NGV ที่ทางปตท.ผลิต มีปริมาณวันละ 5.9 พันตัน / วัน ซึ่งก็ยอมรับว่ายังไม่พอเพียงต่อปริมาณความต้องการของตลาดรถยนต์ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ที่มีเพิ่มมากขึ้น โดยในเบื้องต้นปตท. ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาทางโดยการเร่งเพิ่มปริมาณการผลิตที่ จังหวัดขอนแก่น และ จังหวัดสระบุรี เพื่อให้พอเพียงต่อความต้องการของตลาด

            โดยจำนวนของสถานีให้บริการ NGV ทั่วประเทศตอนนี้มีอยู่จำนวน 430 แห่ง (ณ. วันที่ 15 มกราคม 2554) ภาคกลางเยอะที่สุด 219 สถานี และในปลายปีนี้ก็จะเพิ่มให้ได้จำนวน 500 แห่ง โดยจะเป็นพื้นที่ที่มีปริมาณของรถเพื่อการพาณิชย์มากเป็นอันดับแรกก่อน เนื่องจากเป็นผู้ใช้ก๊าซ NGV จำนวนมาก

            “ถ้าย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ทางปตท. ได้เริ่มแนะนำให้รถยนต์และรถใหญ่หันมาใช้ก๊าซ NGV กันให้มากขึ้น ซึ่งถือว่าเหนื่อยมาก แต่ในปัจจุบันนี้ถือได้ว่าประสบความสำเร็จเกินคาด เพราะจำนวนของรถยนต์ที่ใช้ก๊าซ NGV มีมากจนเกินปริมาณที่ทางปตท.ทำการผลิตก๊าซได้ แต่ในการเพิ่มจำนวนให้มากขึ้นนั้น ก็ไม่สามารถทำได้เต็มกำลัง เนื่องมาจากมีปัจจัยหลายอย่างที่ไม่เอื้อผลประโยชน์ให้” คุณปุณณชัยกล่าว

            ต้องยอมรับว่าหน่วยงานในปตท.ที่ดำเนินธุรกิจขาดทุนมากที่สุดก็คือ หน่วยงานก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ สาเหตุก็เนื่องมาจากราคาจำหน่ายก๊าซ NGV ต่อกิโลลิตรละ 8.50 บาทนั้น ถือได้ว่าขาดทุนอย่างมาก โดยราคาต้นทุนที่แท้จริงแล้วคือ กิโลลิตรละ 12.50 บาท ซึ่งในเรื่องนี้ทางปตท.ได้ยื่นขอปรับขึ้นราคาต่อคณะรัฐมนตรี แต่ก็ได้รับการปฏิเสธมาเรื่อยมา

จึงขอวิงวอนให้กระทรวงพลังงานได้เห็นถึงความเป็นจริง หากทางปตท.ยังขาดทุนอยู่เช่นนี้ก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ประชาชนทั่วประเทศก็ไม่สามารถใช้พลังงานทางเลือกอย่าง NGV ได้เต็มที่อย่างที่ควรจะเป็น แต่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการขนส่งและประชาชน ในปี 2554 ปตท. ได้อนุมัติหลักการแล้วให้ก่อสร้างสถานี NGV อีกจำนวน 77 ราย รวมทั้งสิ้นประมาณ 500 สถานี ณ สิ้นปี 2554  สำหรับผู้ที่สนใจจะลงทุนทำธุรกิจสถานีบริการ NGV ในปี 2555 โปรดเข้าไปศึกษารายละเอียดใน WWW.PTTPLC.COM/PTTNGV

“ทั้งนี้ปตท.จำเป็นอย่างยิ่งในการพิจารณาให้รอบคอบก่อน เพราะสถานการณ์ด้านพลังงานมีการผันผวนและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อาจจะมีความเสี่ยงต่อการลงทุน การที่จะดำเนินธุรกิจ NGV เพื่อให้เป็นพลังงานทางเลือกอย่างมั่นคงและยั่งยืน ราคาจำหน่าย จะต้องเป็นราคาที่ยุติธรรมด้วยกันทุกฝ่าย ทั้งนี้จึงขอให้ภาครัฐพิจารณาปรับราคาจำหน่าย NGV ให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง  เพราะปตท. เองก็พร้อมที่จะรับใช้เพื่อประเทศชาติและประชาชน”

สะท้อนต้นทุนแท้จริง

ส่วนสาเหตุหลักที่ทำให้ ปตท.ไม่สามารถบริหารธุรกิจให้เกิดกำไรในหน่วยงาน NGV ได้นั้นเนื่องมาจาก ต้นทุนด้านการขนส่ง NGV ที่สูงมาก ในพื้นที่นอกแนวท่อจำเป็นต้องใช้รถขนส่งซึ่งมีข้อจำกัดมากมาย หากคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้มีการปรับราคาก๊าซ NGV ได้ ก็จะนำเงินส่วนนี้มาซัพพอร์ตในเรื่องของการขนส่งได้ดียิ่งขึ้น

หลายฝ่ายมองว่าการปรับขึ้นราคา NGV ย่อมจะกระทบต่อผู้ใช้รถบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปัญหาใหญ่คือ รถบ้านที่มีจำนวนมากก็เสมือนกับฐานเสียงของรัฐบาลในการเลือกตั้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน  แต่ในทางกลับกันทำไม ปตท.ถึงไม่แก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่าง การเร่งขยายแนวท่อมากกว่าการเพิ่มปริมาณรถขนส่ง หรือหมายรวมไปถึงการเปิดเสรีให้กับน้ำมันเจ้าอื่นในการเข้ามาร่วมลงทุน

   อย่าลืมว่ารัฐบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและ ปตท.เองที่เป็นผู้ออกมาชักชวนให้หันมาใช้ NGV แต่ก็ไม่สามารถรับมือกับปัญหาที่ตามมาได้อย่างชัดเจน ถือว่าสอบตกหรือไม่ ? ก็ต้องติดตามดู เพราะไม่มีปัญหาใดแก้ไขไม่ได้หากทุกฝ่ายเข้าใจ ร่วมมือ เพราะที่ผ่านมาปัญหาต่างๆ ของก๊าซ NGV ก็เห็นแล้วว่าปตท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเองก็ได้พยายามอย่างที่สุดแล้วในการช่วยเหลือประเทศชาติและประชาชน


 
 New Issue
BusandTrucks
ปักษ์หลัง กุมภาพันธ์ 2554

 VDO Clip                                                            + ดูทั้งหมดมาดูการเพ้นท์สีรถบัส (Part II)


มาดูการเพ้นท์สีรถบัส (Part I)
 
Page 1 |  2 |  3 |  4 |  5 |  6 |  7 | 
 Gallery                                           + ดูทั้งหมด

THE GERMAN ARTISTS ARE AT IT AGAINถ้าเค้าผิด...เค้าขอโทษ 
Page 1 |  2 |  3 |  4 |  5 | 
 Bus Event

+
Euro Bus Expo 

+ Jordan-motorshow

+ Jordan-autoshop

+ Autobel-serviceTTF-LOGO
 

TTF International Co.,Ltd
6th Floor, A.E.House 200/12-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand.
Tel : (66) 2717-2477 Fax : (66) 2717-2466
www.ttfintl.com | View Map | Careers

Exposition

NATIONAL ENGINEERING ’11

  - ENERGY SAVING '11

  - CONSTRUCTION '11

BUILDING SAFETY '11

BuildTech '11

BUS & TRUCK ’11

Publication & Website

BuilderNews Newspaper

BUS & TRUCK Newspaper

Energy Saving Magazine

HotGolf Newspaper

BuilderClick.com

 

Copyright © 2010 All rights reserved. TTF International Co.,Ltd.

 

Exhibition Organizer exhibition organizer cover songs News around the world mainst online for im super callusa just reviews cheap slr camera BEST TOMSINDEXTABS Best Reviews Best Talk By Wysiwyd Atlanta Sooner On Cyber My Bensatcher Motors My Reviews Billethridge Reviews Online Elkvalleyford Hot News Courtesylincoln Mercury E-Reviews Jsford GURU Reviews